Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Mẫu đèn bàn thờ mang tới không gian cổ kính, trang nhã

Với truyền thống Á đông thì những chiếc đèn bàn thờ đã không thể thiếu trong việc thờ tự tại đền chùa, miếu mạ và trong gia đình mỗi người. Với sự phát triển của kinh tế mà có rất nhiều loại đèn bàn thờ khác nhau để bạn chọn lựa phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu đèn bàn thờ với phong cách cổ kính và trang nhã hơn cùng những ý nghĩa của những chiếc đền bàn thờ trong thờ cúng mà nhiều bạn chưa biết đến.

Mẫu đèn bàn thờ gỗ hương cổ kính

Ý nghĩa của những mẫu đèn bàn thờ trong phong tục thờ cúng của người Việt

Đối với phong tục người Việt Nam, thì thờ cúng là một truyền thống gắn liền với yếu tố tâm linh rất linh thiêng và ăn sâu vào tiềm thức của mọi người. Thông qua bàn thờ mà những vị khách sẽ có thể cảm nhận được đời sống tâm linh của họ, sự hiếu kính đối với ông cha, bố mẹ, tổ tiên và thể hiện rõ tính truyền thống của một dân tộc.

Trên mỗi chiếc bàn thờ trong đình chùa, miếu mạo và cả những chiếc bàn thờ trong gia đình thì ngoài những vật dụng như bát hương, mâm bồng thờ, lọ hoa… còn có đôi đèn thờ, đây là vật dụng chiếm một vị trí không kém phần quan trọng và là vật dụng không thể thiếu tại không gian thờ cúng. Trước đây đó là những chiếc đèn dầu bằng thủy tinh, gốm sứ, nhôm hoặc đồng nhưng hiện nay, có rất nhiều mẫu đèn bàn thờ sử dụng điện với nhiều màu sắc và kiểu dáng đẹp và bắt mắt.

Đèn bàn thờ điện tử nhiều màu sắc

Bộ bàn thờ chính là mối liên hệ giữa những người sống với những người đã qua đời và thông qua phong tục thờ cung mà các thành viên trong gia đình có thể tưởng nhớ đối với ông cha, bố mẹ. Việc thờ cúng được thể hiện rõ bởi cách chọn lựa các vật dùng và đó chính là lí do mà cặp đèn bàn thờ cần phải có tại mỗi không gian thờ tự. Những chiếc đèn theo quan niệm truyền thống là vật giữ lửa linh thiêng cho bàn thờ với quan niệm xa xửa rằng lửa là cầu nối giữa hai thế giới dương gian và âm thế.

Lửa là một trong 5 nguyên tố trong ngũ hành hình thành nên vạn vật thế gian và liên quan mật thiết đến con người. Và theo một số quan niệm, bàn thờ cần có đủ 5 yếu tố để đảm bảo sự cân bằng và phát triển bền vững. Chính vì vậy mà yếu tố lửa vô cùng cần thiết trên bàn thờ và chiếc đèn bàn thờ được chọn lựa mang đến yếu tố hỏa trong ngũ hành được sử dụng tại không gian thờ.

Bên cạnh đó, việc xuất hiện những chiếc đèn bàn thờ giúp giữ lửa tạo nên không gian ấm cúng, xua tan tà khí gây lạnh lẽo. Xuất phát từ quan niệm xưa được truyền lại rằng ma quỷ, thú dữ rất sợ lửa, mỗi khi ở trong rừng sâu và đêm tối thì phải đốt những ngọn lựa thật lớn sẽ ngăn thú dữ và ma quỷ lại gần. Vì vậy mà cặp đèn bàn thờ tượng trưng cho một pháp khí bảo vệ các thành viên trong gia đình trước những thế lực tà mà và không để các vong hồn quấy nhiễu tạo nên sự an thịnh và giúp gia chủ có được sự phủ hộ nhiều hơn từ tổ tiên, ông cha.

Đèn bàn thờ giúp không gian thờ cúng ấm áp hơn

Ý nghĩa đôi đèn thờ và những điều bạn cần biết

Đèn bàn thờ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, thủy tinh, nhôm đồng nhưng chất liệu gốm sứ vẫn là chọn lựa được ưa chuộng nhất. Bởi gốm sứ là yếu tố mộc được hình thành nên từ hỏa vì vậy mà việc chọn lựa chất liệu đèn bàn thờ bằng gỗ sẽ giúp đem lại vận may và phong thủy bàn thờ trở nên thịnh vượng hơn.

Đối với những chiếc đèn thờ bằng dầu bạn cần chú ý sử dụng dầu đốt không khói giúp không gian xung quanh không bị khí, muội đen bám lại và nếu là những loại dầu không tạo mùi thì càng tốt, như vậy sẽ giúp không gian phòng thờ càng trở nên thanh tịnh, linh thiêng hơn. Với những chiếc đèn thờ hiện đại sử dụng đèn điện thì đèn cần có độ sáng phù hợp, phủ kín ánh sáng không gian thờ và không tạo ánh sáng quá chói lóa bạn nhé.

Ánh sáng đèn bàn thờ vừa đủ và dịu nhẹ

Ý nghĩa của đèn thờ trên bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình

Mặc dù dân tộc việt nam với nhiều sắc tộc khác nhau nhưng những truyền thống thắp hương thờ cúng của đạo phật đã thấm sâu. Mọi gia đình từ Bắc đến Nam đều có một bàn thờ gia tiên để tưởng nhớ đến tổ tiên của gia đình với những chiếc đèn bàn thờ. Đèn bàn thờ thể hiện sự tưởng nhớ của con cháu đến những người thân đã khuất, là cấu nối tâm linh giữa người sống và người mất, cầu nối giữa thế giới dương gian và âm giới. Đặc biệt vào những ngày lễ tết, ngày đỗ thì không thể thiếu ngọn lửa trên khôn gian thờ cũng. Những chiếc đèn thờ là yếu tố tạo nên lửa, giữ ngọn lựa để châm những cây hương cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình, thể hiện lời mời ông cha về cùng vui với gia đình và ước nguyện những điều tốt đẹp nhất cho các thành viên.

Đèn bàn thờ là một vật phẩm kết nối với thế giới bên kia

Mẫu đèn bàn thờ đẹp mang đến không gian cổ kính và trang nhã

Hãy cùng chúng tôi chiêm những mẫu đèn bàn thờ đẹp và trang nhã gợi ý sau đây cho bạn những chọn lựa cho ngôi nhà mình:

Đèn dầu bàn thờ gốm sứ truyền thống

Đèn bàn thờ điện phổ biến ngày nay

Hi vọng những chia sẻ ở trên cùng những mẫu đèn bàn thờ sẽ gợi ý cho Quý khách hàng những chọn lựa phù hợp mang đến không gian thờ tự ấm cúng, là nơi bạn tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên và hợp với truyền thống của dân tộc Việt Nam.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET